Bệnh viêm thực quản và các giai đoạn phát triển của bệnh

Ở mức độ 0, do tần suất acid dạ dày trào ngược thực quản xảy ra ít nên chưa thể phát hiện những tổn thương loét niêm mạc thực quản. Những thông tin về bệnh viêm thực quản và các giai đoạn phát triển của bệnh sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

2. Viêm thực quản trào ngược độ A

Khi bị viêm thực quản trào ngược độ A, người bệnh có 2 biểu hiện chính: nóng rát sau xương ức và ợ chua. Lúc này niêm mạc thực quản đã xuất hiện các vết loét niêm mạc. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như ho, khó thở, phù nề phế quản do hít phải nhiều dịch vị trào ngược.

3. Viêm thực quản trào ngược độ B

Ở giai đoạng này, các triệu chứng bệnh nặng hơn, người bệnh luôn có cảm giác vướng, đau khi nuốt, đã có nhiều vị trí viêm, vết loét niêm mạc dài > 5mm. Khi các vết loét lành sẽ để lại sẹo, làm hẹp thực quản và gây khó nuốt.

4. Viêm thực quản trào ngược độ C

Hay còn gọi là Barrett thực quản là tình trạng các tế bào ở niêm mạc thực quản có màu sắc và thành phần thay đổi do tiếp xúc nhiều với acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn. Barrett thực quản có các biểu hiện: ợ nóng thường xuyên, khó nuốt, đau tức ngực, đi ngoài phân đen, nôn ra máu…

5. Viêm thực quản trào ngược độ D

Khi barrett thực quản gồm nhiều những vết loét sâu, mức độ tổn thương rộng lớn, sẽ chuyển sang giai đoạn viêm thực quản độ D. Nguy cơ ung thư ở giai đoạn này là rất cao. Ung thư thực quản chủ yếu ở phần dưới ống thực quản, là nơi tiếp xúc với acid dạ dày nhiều nhất.

Khi có những dấu hiệu của trào ngược dạ dày hoặc viêm thực quản do trào ngược thì bạn cần đến các cở sở y tế để khám, để được chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị trào ngược dạ dày hợp lý.

Nội soi dạ dày thực quản là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh quan trọng giúp phát hiện rõ những tổn thương trong dạ dày, thực quản hoặc có thể sinh thiết tìm tế bào ung thư.

Tác giả: wp_120_haquangtruong

Comments

comments