Bị đau bụng ở người lớn bệnh nhân cần phải làm gì ?

Đau thắt lưng – làm gì? Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng được không? Viêm túi mật do sỏi, Bệnh nhân được thực hiện ngay Siêu âm và CT Scaner bụng cấp cứu. Cụ ông Q.T, ngụ tại quận 7, Tp HCM đã nhập cấp cứu Bệnh viện Vạn Hạnh đêm 6/1/2015 vì đau bụng nhiều vùng quanh rốn lệch trái. Các xét nghiệm trong lúc nhập viện đều trong giới hạn bình thường. Siêu âm bụng thấy túi mật thành dày, có sỏi bùn.

Tuy nhiên X quang bụng thì thấy trong ruột non và ruột già có rất nhiều hơi và dịch khá phù hợp với chẩn đoán Tắc ruột. Hội chẩn liên khoa trong viện chiều ngày 7/7/2015 đã thay đổi chẩn đoán : Viêm túi mật do sỏi. Bệnh nhân được thực hiện ngay Siêu âm và CT Scaner bụng cấp cứu. Với chẩn đoán xác định là viêm túi mật do sỏi kẹt cổ cụ ông Q.T. Phẫu thuật đã xác định tình trạng viêm túi mật đã là nguyên nhân gây nên cơn đau bụng buồn nôn đi ngoài của cụ ông Q.T..(xem video phẫu thuật).

 Résultat de recherche d'images pour "đau bụng"

Vì cụ ông lớn tuổi nên cảm nhận đau và biểu hiện điển hình của bệnh viêm túi mật sai lệch, cụ thể là dưới bệnh cảnh của Tắc ruột. Cụ ông Q.T. cảm giác khỏe hơn hẳn và hết đau bụng ngay ngày hôm sau mổ, cụ ăn được súp cháo và có thể xuất viện về nhà trong một vài ngày tới. Đau thắt lưng – làm gì? Người bệnh đau cột sống thắt lưng, đau lan xuống sau ngoài đùi và cẳng chân, lan xuống ngón 1 bàn chân trái.

Những cơn đau bụng dưới này có thể kéo dài liên tục và lan tỏa xuống phía dưới thắt lưng và đùi. Ngoài ra còn có một số triệu chứng kèm theo nữa đó là đầy tức bụng, bị đau khi có giao hợp hoặc đi tiêu. Thai ngoài tử cung cùng là tình trạng khiến chị em phụ nữ bị đau bụng dưới rốn. Cần phải cảnh giác với hiện tượng bị sảy thai khi có biểu hiện bị đau bụng dưới. Khi chị em phụ nữ mang thai trong 20 tuần đầu tiên bị đau bụng dưới rốn thì khả năng bị sảy thai tương đối là cao.

Tác giả: wp_120_haquangtruong

Comments

comments