Các thành phần dinh dưỡng có trong dâu tây mà bạn nên biết

Dâu tây có màu sắc đỏ tươi, mùi thơm đặc trưng và một hương vị ngọt ngào. Là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, mangan và cũng chứa một lượng phong phú của folate (B9) và kali.

Quả dâu tây đỏ, tác dụng của dâu tây

Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và kiểm soát đường trong máu.

Giá trị dinh dưỡng

Dâu tây chủ yếu bao gồm (91%) nước và (7,7%) carbohydrate, chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo (0,3%) và protein (0,7%). Khoảng 150 gram dây tây thì chỉ có được 50 calo.

Để biết thêm thông tin xem tai https://nongsandungha.com/thuc-pham/dau-tay-da-lat

Carbs

Thành phần chủ yếu của dâu tây là nước, số lượng carbs là rất thấp. Hầu hết carb có trong các loại đường đơn, chẳng hạn như glucose, fructose và sucrose.

Thành phần carbohydrate được tiêu hóa khoảng 6/100 gram dâu tây, chỉ số đường huyết số là 40 (thấp). Điều này có nghĩa rằng dâu tây không làm tăng lượng đường trong máu và được coi là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Chất xơ

Khoảng 26% trong carbs là chất xơ. Chất xơ rất quan trọng để nuôi các vi khuẩn có ích trong đường ruột và cải thiện sức khỏe tiêu hóa, rất hữu ích cho việc giảm cân và có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh.

Các thành phần carbohydrate chủ yếu của dâu tây là chất xơ và các loại đường đơn. Các chỉ số đường huyết của dâu tây là thấp không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Xem thêm thông tin về rau tầm bóp tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/rau-tam-bop

Các hợp chất thực vật khác

Dâu tây cung cấp các chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật có lợi.

Pelargonidin: Thành phần chính anthocyanin trong dâu tây, chịu trách nhiệm cho màu sắc.

Axit ellagic: Tìm thấy với số lượng cao trong dâu tây, acid ellagic là một chất chống oxy hóa polyphenol có thể có lợi ích cho sức khỏe.

Ellagitannins: Liên quan đến axit ellagic, ellagitannins được chuyển đổi thành axit ellagic trong thành ruột.

Procyanidin: Chất chống oxy hóa, thường được tìm thấy trong dâu tây và hạt giống, mà có thể đem lại lợi ích về sức khỏe.

Dâu tây chứa hàm lượng cao các hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa, chẳng hạn như pelargonidin, acid ellagic, ellagitannins và procyanidins.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin C: Dâu tây là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, chất chống oxy hóa quan trọng cho hệ thống miễn dịch và sức khỏe của da.

Mangan: Thường tìm thấy với số lượng cao trong ngũ cốc, các loại đậu, trái cây và rau quả, nguyên tố vi lượng này là rất quan trọng trong cơ thể.

Folate: Một trong những vitamin B quan trọng cho sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào. Folate đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

Kali: Một khoáng chất có liên quan đến nhiều cơ quan chức năng cần thiết, chẳng hạn như giúp ổn định huyết áp.

Dây tây cũng chứa một lượng thấp của sắt, đồng, magiê, phốt pho, vitamin B6, vitamin K và vitamin E.

Dâu tây là một nguồn cung cấp vitamin C, mangan, folate (B9) và kali và chứa một lượng nhỏ của một số vitamin và khoáng chất khác.

Xem thêm thông tin về rau cải làn tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/cai-lan

Xem thêm thông tin về ngồng tỏi tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/ngong-toi

 

Ellagitannins và Axit ellagic

Dâu tây được luôn được xếp đầu trong danh sách của các chất chống oxy hóa phenolic, với mức độ 2-11 lần so với các loại trái cây khác. Ellagitannins và acid ellagic là một phần lớn các chất chống oxy hóa trong dâu tây.

Các chất này đã nhận được sự chú ý đáng kể có nhiều lợi ích như chiến đấu các vi khuẩn có hại và giúp ngăn ngừa ung thư.

Ellagitannins và acid ellagic là chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ được tìm thấy trong dâu tây mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Anthocyanins

Hơn 25 hợp chất anthocyanins khác nhau đã được tìm thấy trong dâu tây. Pelargonidin là phổ biến nhất. Anthocyanins chịu trách nhiệm cho các màu sắc tươi sáng của các loại trái cây và hoa. Chúng thường tập trung ở vỏ của những trái cây, còn một số loại cây như dâu tây lại tập trung chủ yếu ở bên trong.

Hàm lượng anthocyanin thường tỷ lệ thuận với cường độ màu sắc, chúng thường tăng lên khi trái cây chín. Ăn thực phẩm giàu anthocyanin mang lại một sức khỏe tốt, đặc biệt là sức khỏe về tim mạch.

Pelargonidin là thành phần anthocyanin trong dâu tây, tạo ra màu sắc khi trái cây chín. Anthocyanins đem lại hệ tim mạch khỏe mạnh.

Tác giả: wp_120_nguyenducha.bkhn2011

Comments

comments