Đau lưng khi mang thai những tháng cuối

Thai kì của người phụ nữ chia làm 3 giai đoạn : giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối. Với những phụ nữ mang thai thì triệu chứng đau lưng là rất phổ biến. Cả 3 giai đoạn ấy người phụ nữ đều rất có thể bị đau lưng và triệu chứng này càng làm cho bà bầu khó chịu hơn khi ở 3 tháng cuối. Vậy đau lưng khi mang thai những tháng cuối phải làm gì?

phu-nu-bi-dau-lung-khi-mang-thai-nhung-thang-cuoi

Bà bầu thường bị đau lưng khi mang thai những tháng cuối

Nguyên nhân phụ nữ đau lưng khi mang thai những tháng cuối

Phụ nữ bị đau lưng mỏi gối khi mang thai là chuyện rất bình thường, dưới đây là những nguyên nhân cơ bản nhất khi bị đau lưng vào những tháng cuối.

Vì thai nhi tăng trưởng phát triển nhanh chóng nên trọng lượng của thai nhi sẽ làm bụng của bạn trở nên nặng, các hoóc môn mà thai phụ tiết ra làm căng các dây cơ bụng, giảm hoạt động của dây chằng.Đặc biệt, ở giai đoạn cuối của thời kì mang thai, bụng nhô dần ra phía trước rất nhiều nên muốn duy trì sự cân bằng cho cơ thể, thân trên của bà bầu thường ngửa về sau. Do đó, cột sống lồi quá mức, khối cơ lưng ở trong tình trạng căng thẳng lâu, lưng phải chịu trọng lượng của em bé trong bụng nên bị khòm xuống, thai càng lớn thì lưng khòm xuống càng nhiều.

Đồng thời, một vài hoóc môn tiết ra khi mang thai có tác dụng làm cho da căng ra để sự trao đổi chất diễn ra và em bé có thể lớn lên được dễ dàng, nhưng nó lại làm mất cân bằng tự nhiên trong cơ thể người mẹ và tạo nên những cơn đau ở thắt lưng.

Các biện pháp giúp bà bầu chữa đau lưng khi mang thai những tháng cuối

Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp bà bầu phần nào giảm đau lưng khi mang thai những tháng cuối.

1. Nâng đỡ bụng

Muốn giảm đau lưng khi mang thai, hãy làm mọi cách để bụng luôn có điểm tựa các mẹ nhé. Khi ngủ, hãy đặt một chiếc gối mềm dưới cạnh bụng sao cho giữa giường và bụng không còn khoảng trống.
Đôi khi, trong sinh hoạt hàng ngày, mẹ bầu dùng tay đỡ bụng, dù nhẹ nhàng cũng rất có tác dụng.
Với một số mẹ bầu bị đau lưng nặng, có thể đến yêu cầu bác sĩ cho đeo dây hỗ trợ đỡ bụng, lưng cũng rất hiệu quả.

2. Thư giãn bằng nước nóng hoặc nước lạnh
Thường xuyên tắm nước ấm, dùng túi chườm nóng, lạnh cũng có thể giúp mẹ bầu giảm thiểu chứng đau lưng.

3. Mát-xa kèm dầu dành riêng cho bà bầu
Thường xuyên mát-xa với một chút dầu mát-xa dành riêng cho bà bầu cũng được nhiều mẹ bầu áp dụng hiệu quả trong chữa đau lưng khi mang thai
Lưu ý, không nên dùng dầu mát-xa thường, phải dùng dầu mát-xa dành riêng cho bà bầu mới có tác dụng các mẹ nhé. Và trước khi quyết định dùng loại dầu nào, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

4. Giày dép khi mang thai.
Nhiều người cho rằng khi mang thai, chỉ nên đi giày bệt, điều này không chính xác hoàn toàn. Điều quan trọng là mẹ bầu cảm giác chân được thoải mái, có thể đi những đôi giày đế bằng cao một chút, đôi khi lại tốt hơn đấy các mẹ nhé.
Có một điều nữa luôn được các chuyên gia của chúng tôi lưu ý với chứng đau lưng khi mang thai là tư thế ngồi, nằm, đi đứng của mẹ bầu luôn chuẩn xác và chậm rãi.

Không chỉ bị đau lưng khi còn mang thai, bà bầu cũng nên nắm bắt trước các thông tin về bệnh đau lưng sau sinh hay phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm vì khi sinh bé xong cũng có rất nhiều yếu tố làm bệnh này quay trở lại với các mẹ.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: wp_120_haquangtruong

Comments

comments