Khi bà bầu bị ngộ độc thức ăn bệnh nhân cần phải làm gì ?

Khi bị ngo doc thuc an bà bầu sẽ có các dấu hiệu sau: bà bầu bị tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, đau đầu. Trường hợp nặng hơn bà bầu có thể bị co giật và mê sảng. Những dấu hiệu ngộ độc này thường xuất hiện sau ăn khoảng 30 phút hoặc có thể sau 2 – 3 giờ. Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm có thể xuất hiện sau khi ăn vài ngày. Bà bầu bị ngộ độc thực phẩm nguy hiểm thế nào? Với thai nhi, ngộ độc thực phẩm gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng.

Résultat de recherche d'images pour "ngộ độc thức ăn"

Với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn có thể dẫn đến hệ quả dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu. Trường hợp bạn đang mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối, rủi ro sẽ tăng cao, theo đó, thai nhi bị chậm phát triển, thai suy, bị sinh non hoặc chết lưu. Làm gì khi bà bầu bị ngộ độc thực phẩm? Khi phát hiện mình có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, điều đầu tiên bà bầu cần làm là nôn ra hết những món vừa ăn. Để thực hiện được việc này, mẹ bầu nên đưa ngón tay vào cổ họng để kích thích nôn ói.Điều này ngăn cản sự hấp thụ chất độc vào ruột và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sau khi nôn ói, mẹ bầu nên lập tức đi khám để được theo dõi và điều trị kịp thời. Nếu tình hình trầm trọng, bác sỹ có thể chỉ định bạn rửa ruột bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Để giải độc cho cơ thể, phương pháp hấp thụ chất độc bằng than hoạt tính sẽ được áp dụng.

Trong lúc này, việc bù nước và chất điện giải là cực kỳ quan trọng. Mẹ bầu nên chịu khó bổ sung nước và thuốc theo toa của bác sỹ, tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn để nhanh chóng hồi phục. Trong trường hợp thai nhi bị tác động đáng kể và có các dấu hiệu như dọa sảy thai hay dọa sinh non mẹ bầu sẽ được chăm sóc thai riêng biệt và cẩn thận. Các bác sỹ có thể kê cho bà bầu các loại thuốc giảm gò tử cung như salbutamol, spasfon… để bảo vệ cho cả mẹ và bé..

Bà bầu nên làm gì để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm? Ngoài ra, để tránh ngộ độc thực phẩm bà bầu nên hạn chế ăn ngoài hàng quán vỉa hè, bởi đây là một trong những tiềm ẩn nguy cơ cao mắc ngộ độc thực phẩm ở bà bầu. Nếu bất khả kháng, bạn nên ăn ở những cửa hàng có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Không ăn ở nơi công cộng, không sạch sẽ. Ngừng ăn nếu thấy trong đồ ăn có “dị vật”.

Tác giả: wp_120_haquangtruong

Comments

comments