Những điều quan trọng khi hướng dẫn bé đi xe đạp

Bé yêu của bạn đã không còn nhỏ nữa, qua 3 tuổi là bé đã không dùng đến chiếc xe đẩy nữa mà chuyển qua 1 phương tiện mới, giúp bé tự lập hơn. Đi xe đạp là việc đơn giản với những bé đã quen với xe nhưng đối với nhưng đối với các bé mới bắt đầu thì sao? Bố mẹ cần phải có những lưu ý quan trong giúp bé luyện tập dễ dàng và an toàn hơn

1. Làm quen với xe đạp 3 bánh khi bé còn nhỏ

Bạn nên sắm cho 1 chiếc xe ngay từ lúc bé được gần 2 tuổi. Có thể là xe nhỏ như xe 3 bánh con kiến hay xe đạp Song Long cũng được. Bé ngồi lên rất an toàn và làm quen được với bàn đạp. Đặc biệt lúc đó bé rất thích đi xe nữa.

2. Điều chỉnh yên xe

Khi bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé chuyển qua chiếc xe đạp cho bé từ 3-7 tuổi. Lúc này sẽ điều chỉnh yên xe thấp xuống, sau đó tăng dần lên để độ cao được phù hợp và không lo bé đạp không tới bàn đạp hay bị ngã. Xe đạp trẻ em hiện nay được thiết kế rất thông minh nên phù hợp với bé ở những giai đoạn phát triển khác nhau, mà bố mẹ không cần phải sắm chiếc xe mới

4. Giữ xe cho con tập đi trên đường dài

Sau khi bé quen dần với việc dùng bàn đạp, cha mẹ hãy điều chỉnh yên xe theo đúng độ cao bình thường và bắt đầu cho bé tập đi trên những con đường dài. Để giúp bé tăng khả năng giữ thăng bằng, cha mẹ hãy giữ đuôi xe hoặc đứng bên cạnh điều khiển tay lái cho bé theo những vòng quay bàn đạp của bé.

Lúc đầu con cần bố mẹ hướng dẫn,sau con sẽ tự đi được

5. Để con tự đạp xe

Tặng cho bé một chiếc xe đạp trẻ em mới khi bé đã vững tay lái nhưng cha mẹ vẫn phải tiếp tục quan sát và dõi theo bé khi bé tự kiểm soát chiếc xe của mình. Hãy ghi nhận những bước tiến bộ của bé và thường xuyên động viên bé mỗi khi bé sợ hãi vì gặp phải chấn thương. Hãy nói với bé rằng chấn thương là điều không thể tránh khỏi và hồi bằng tuổi con, cha mẹ cũng bị vấp ngã rất nhiều nhưng quan trọng là phải có bản lĩnh đứng dậy và không được cảm thấy nản lòng hay mất ý chí.

Đừng quyên nhắc các bé “trong mọi trường hợp, sự kiên trì sẽ luôn được đền đáp xứng đáng”

6. Chú ý hệ thống phanh

Rất nhiều bậc phụ huynh không để ý đến hệ thống phanh trong khi các bé luôn muốn tăng tốc độ đi xe đạp. Phanh chính là cách để giúp các bé giảm tốc độ và cha mẹ nên thận trọng khi dạy bé điều này. Đầu tiên, bé cần phải đạp ngược bàn đạp vài vòng trước khi muốn dừng lại. Nếu phanh quá gấp, bé sẽ mất kiểm soát và bị ngã.

Cha mẹ đừng quên dạy bé sử dụng hệ thống phanh trên tay lái, tốt nhất dặn bé chỉ nên sử dụng phanh sau, bởi khi bé phanh gấp bằng phanh trước, đặc biệt trên các con đường dốc, chiếc xe có thể bị lộn ngược. Điều này rất nguy hiểm vì bé sẽ bị tổn thương nghiêm trọng đến khuôn mặt.

7. Mũ bảo hiểm cho bé

Đừng quên mua đầy đủ các vật dụng bảo hiểm cho bé, từ mũ bảo hiểm đến các băng bảo hiểm khửu tay, đầu gối. Chắc chắn bé sẽ thích các vật dụng đáng yêu ấy và hơn thế nữa, các vật dụng ấy sẽ giúp bảo vệ bé tránh khỏi các chấn thương nghiêm trọng.

Tham khảo thêm :

Xe đạp nhựa chợ lớn cho bé yêu trải nghiệm thú vị

Tác giả: wp_120_levannhandlk4

Comments

comments