Nuôi trùn quế bằng phân bò như thế nào? – kimgiatrang.com

Nuôi trùn quế bằng phân bò như thế nào? – kimgiatrang.com. Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế tận dụng chất thải hữu cơ chăn nuôi hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường.

Với nhiều đặc điểm quý, trùn quế có thể tham gia làm một thành phần tích cực trong chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững, thân thiện với môi trường. Tại nhiều vùng quê ở Việt Nam, mô hình nuôi trùn quế được áp dụng rộng rãi góp phần bảo vệ môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt tại các nơi có nghề chăn nuôi khá phát triển, với các đối tượng nuôi chính là heo, bò và gia cầm… Nhiều năm nay, vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi luôn được các cấp, các ngành và người chăn nuôi quan tâm. Tuy nhiên, do quy mô chăn nuôi còn nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu phát triển theo mô hình trang trại gia đình, nằm trong khu dân cư, nên khó tránh khỏi những tác động xấu đến môi trường.

nuoi-trun-que-bang-phan-bo-nhu-the-nao-kimgiatrang-com

Để xử lý triệt để nguồn phân thải hữu cơ, nuôi trùn quế là một phương pháp cực kỳ hữu ích và còn giúp cải thiện kinh tế. Với ví dụ từ gia đình anh Võ Hoài Văn, chủ một trại nuôi heo ở huyện Đông Hòa (Phú Yên) chia sẻ: “Ban đầu tôi chỉ dẫn chất thải từ trại heo vào hầm bioga xử lý và lấy khí gas phục vụ sinh hoạt. Đến khi hầm bioga đầy, không còn sức chứa tôi đầu tư xây dãy chuồng nuôi trùn quế với diện tích khoảng 200m² để giải quyết bã bioga. Không ngờ loại giun quế này bán rất chạy trên thị trường, nhất là các trại nuôi tôm, chình giống ở địa phương. Hiện nhu cầu giun quế rất mạnh, trại của tôi mỗi ngày thu hoạch được khoảng 5kg giun tinh, bán với giá 70 nghìn đồng/kg, bình quân mỗi tháng từ số chất thải chăn nuôi heo tôi thu được gần 10 triệu đồng”.

nuoi-trun-que-bang-phan-bo-nhu-the-nao-kimgiatrang-com-1
Nhờ vậy mà khối lượng phân thải ra của đàn heo đã được sử dụng hết và không gây ô nhiễm môi trường. Từ khi triển khai mô hình nuôi trùn quế kết hợp chăn nuôi heo đã giúp gia đình anh Văn đạt được một số lợi ích vượt trội như: xử lý toàn bộ chất thải trong chăn nuôi, sản xuất phân bón vi sinh sạch bón cho cây trồng,… Với giá thị trường từ 65 – 75 nghìn đồng/kg, nuôi trùn quế được coi là mô hình sản xuất “làm chơi ăn thật” do dễ làm, vốn đầu tư ít mà hiệu quả kinh tế lại cao. Nếu gia đình nào chịu khó bỏ công sức nuôi trùn quế kết hợp với mô hình V.A.C thì rất tốt, bởi nuôi giun quế có nhiều tác dụng như tạo nguồn thức ăn dồi dào cho gia súc, gia cầm, phân trùn, dịch trùn quế rất giàu chất dinh dưỡng thích hợp cho nhiều loại cây trồng.

Trên đây là một trong những mô hình nuôi trùn quế nhỏ lẻ tại một số vùng miền, tại miền bắc thì cũng không thiếu các nơi và trang trại đầu tư lớn vào nuôi trùn quế. Trang trại nuôi trùn quế KIM GIA TRANG là một trong những trang trại nuôi trùn lớn cung cấp trùn quế giống, các loại thương phẩm khác liên quan đến trùn quế tại Hn và toàn miền bắc. Quy mô trang trại hiện đã giúp bà con quanh vùng phát triển nông nghiệp sạch toàn diện hơn, có công việc cải thiện kinh tế và đặc biệt là gom hết nguồn chất thải hữu cơ giúp bảo vệ môi trường.

Cách nuôi giun quế còn được trang trại thường xuyên chia sẻ tận tình để giúp ai mới vào nghề hoặc quan tâm có cơ hội mở rộng hơn. Mọi chi tiết có thể liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: [email protected]
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: wp_120_admin.quochuy

Comments

comments