Nuôi trùn quế – nghề mới hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ môi trường

Nuôi trùn quế – nghề mới hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ môi trường. Tác dụng của nuôi trùn quế góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Trùn quế đã được đưa vào nước ta cách đây gần chục năm, nhưng đến nay đang phát triển mạnh mẽ bởi càng ngày càng có nhiều người nhận thức được tác dụng mà chúng mang lại. Đây là giống vật nuôi thân thiện và nhiều lợi ích với môi trường cũng như giúp người dân cải thiện kinh tế nên chắc chắn được nhân giống rộng rãi là điều cần thiết.

Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu thành công phương pháp nuôi ba giống giun: giun Quế, giun Nhật Bản và giun Thái Bình ba làm thức ăn chăn nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao.

nuoi-trun-que-nghe-moi-hieu-qua-kinh-te-cao-bao-ve-moi-truong

Nhưng hiện tại nuôi trùn quế là phát triển nhất từ nam ra bắc, trang trại nuôi trùn quế giống kim gia trang tại Đông anh – HN và Vĩnh Phúc đang phát triển quy mô nuôi trùn quế công nghiệp với hệ thống hiện đại sẽ tận dụng tối đa nguồn thải hữu cơ từ môi trường địa phương để nuôi trùn, cho ra các thương phẩm dịch trùn quế, phân trùn quế chất lượng nhất tới người sử dụng.

Ba giống giun kể trên bao gồm trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thích hợp với việc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và là nguồn phân bón cao cấp cho cây trồng. Thức ăn cho gia súc, gia cầm làm từ giun có tới 53,5 – 65% chất đạm, 11 – 17% chất đường bột, 7 – 32% chất khoáng và hàm lượng chất béo khá cao.

Qua áp dụng thực tế trong chăn nuôi tại một số hộ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cho thấy: nếu trộn 2-3% bột giun để làm thức ăn cho gà, năng suất trứng tăng từ 17 – 25%, tốc độ tăng trưởng tăng từ 60-100% ; trộn từ 2-5% bột giun làm thức ăn cho lợn, tốc độ tăng trọng tăng 70 – 74%; đặc biệt dùng giun tươi làm thức ăn cho thủy sản sẽ đưa năng suất thịt tăng 30-40% và góp phần tăng sức đề kháng, giảm dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

nuoi-trun-que-nghe-moi-hieu-qua-kinh-te-cao-bao-ve-moi-truong-1

Chi phí đầu tư nuôi trùn quế không lớn lắm, chỉ cần xây dựng khu chuồng có mái che bạt, lưới tối, sử dụng các vật dụng đơn giản như chum, chậu, khay gỗ và tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như rác, phân trâu, bò, gà để làm nơi trú ngụ và sinh sản cho giun; đồng thời áp dụng công thức phối trộn đảm bảo đúng liều lượng 50% rác hữu cơ, 30% phân đã được ủ hoại, 20% tinh bột sắn, ngô, gạo nấu chín làm thức ăn cho giun. Sau 60 ngày nuôi giun cho thu hoạch từ 2,5 – 3 kg/mét vuông/lần, mỗi năm có thể nuôi 6-7 lần. Giá một kg giun thành phẩm từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng, trung bình nuôi 100 mét vuông giun cho lãi 10-15 triệu đồng/lứa.

Giun quế thịt đang là nhu cầu lớn tại thị trường câu cá và nuôi các vật nuôi dưới nước nói chung. Nếu bạn quan tâm có thể liên hệ  trang trại nuôi trùn quế giống kim gia trang tại Đông anh – HN và Vĩnh Phúc  theo địa chỉ chi tiết:

– Hotline: 0913.005.426 ( tư vấn cách nuôi giun quế)
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: wp_120_admin.quochuy

Comments

comments