Tác dụng tuyệt vời của việc nuôi trùn quế – kimgiatrang.com

Tác dụng tuyệt vời của việc nuôi trùn quế – kimgiatrang.com. Nuôi trùn quế để làm gì, thu đựơc lợi nhuận gì và nên nuôi ở những nơi như thế nào?

Trùn quế hay còn goị là giun quế, phát triển nhiều mô hình nuôi tại nhiều vùng quê trên khắp cả nứơc và được khá nhiều thành công giúp bà con cải thiện kinh tế. Bơỉ trùn quế là ngùôn thức ăn cực kỳ yêu thích và nhiều đạm cho vật nuôi, khoa học chứng minh đạm trong trùn quế khô lên đến 70%, do đó nhiều công ty sản xuất cám cho gia súc, gia cầm còn mua trùn quế tinh phơi khô để bô sung vào thức ăn cho vật nuôi.

Còn phân trùn quế, dịch trùn quế thu đựơc trong quá trình nuôi trùn quế bà con có thể phục vụ tròng trọt hoặc bán như một loại phân hữu cơ cực tót cho moị loại cây tròng.

tac-dung-tuyet-voi-cua-viec-nuoi-trun-que-kimgiatrang-com

Tác dụng tuyệt vơì cụ thể của trùn quế và người nuôi trùn quế:

 • Với hàm lượng Protein thô chiếm 70% trọng lượng khô. Hàm lượng đạm của giun quế tương đương với bột cá, thường được dùng trong thức ăn chăn nuôi. Giun quế còn hội đủ 12 loại Axit Amin, nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết cho vật nuôi. Không những thế giun quế còn có các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Trong thức ăn cho vật nuôi có bột giun quế thì sẽ không có mùi tanh và khét. Do đó vật nuôi thích ăn hơn, thời gian để trữ được lâu hơn so với thức ăn chứa bột cá.

  Theo W.T.Mason (Đại học Phlorida – Mỹ). Giun quế, nhất là giun quế tươi là thức ăn tốt nhất để nuôi thủy hải sản. Đặc biệt là thủy hải sản sinh sản như baba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, và cá Tầm. Một loại cá quý để ăn và làm món trứng cá muối rất có giá trị. Nếu cho vật nuôi ăn giun tươi hàng ngày bằng 10% – 15% trọng lượng cơ thể là tốt nhất. Hơn các loại thức ăn khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng từ 15% – 40%, năng suất trứng tăng lên 10%. Nếu trộn 2 – 3% bột giun vào thức ăn chăn nuôi năng suất sẽ tăng trên 30% chi phí thức ăn giảm 40%-60%. Thêm nữa còn giúp vật nuôi tăng khả năng sinh sản và kháng bệnh của tôm, cá. Điều này rất tót khi giá thức ăn cho vật nuôi ngày càng tăng và có các chất cấm như hiện nay.

 • Phân trùn quế để làm gì? Phân giun quế là loại phân hữu cơ thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến. Thức ăn chủ yếu của giun quế là phân động vật và các chất thải hữu cơ như. Rau củ quả, cây thân thảo và các loại rác hữu cơ hoai mục… Sau khi được giun tiêu hóa các thành phần thức ăn sẽ trở thành phân giun. Phân giun có chứa rất nhiều Axit Amin như. Tyrosin, Arginin, Cystin, Methiomin, Histidin… thì phân giun quế có thể làm thức ăn chăn nuôi.

  Phân giun quế chứa hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, dễ hòa tan trong nước, chứa hơn 50% chất mùn. Do vậy phân giun quế không chỉ tốt cho các loại cây trồng mà còn tăng khả năng cải tạo đất. Phân giun quế còn chứa các khoáng chất được cây trồng hấp thụ trực tiếp. Không như các loại phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây hấp thụ. Hàm lượng N-P-K, Ca và các chất khoáng vi lượng phân giun cao gấp 2-3 lần phân vật nuôi ăn cỏ. Gấp 1,5-2 lần phân động vật ăn tinh bột. Không những thế phân giun quế còn không có mùi hôi thối như phân động vật. Lại có thể để cất kho dài ngày trong bao mà không sợ bị hỏng. Rất thuận tiện trong việc lưu giữ và di chuyển.

  tac-dung-tuyet-voi-cua-viec-nuoi-trun-que-kimgiatrang-com-1

Xem thêm >>> Dịch trùn quế thu được như thế nào và có tác dụng gì?

 • Tác dụng của trùn quế đối vơí con người: Trong y học cổ truyển của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã sử dụng giun quế để làm thuốc. Dùng chữa các bệnh về huyết áp, tim mạch, thần kinh, kháng ung thư, hen suyễn, sốt rét, thấp khớp, đậu mùa, thương hàn, gẫy tay chân v..v…. Loại axit amin Tyrosin có trong giun quế có thể tăng tuần hoàn máu ngoại vi của bề mặt cơ thể. Tăng tản nhiệt, nó có tác dụng giải nhiệt và hạ sốt. Dịch ngâm nước của giun quế nó có tác dụng làm làm tê tri giác. Dung dịch cồn của giun có tác dụng làm hạ huyết áp một cách từ từ và giữ được thời gian lâu. Sử dụng cực kỳ tốt cho người bị bệnh cao huyết áp.
 • Trùn quế có khả năng làm thực phẩm và mỹ phẩm: Giun quế có hàm lượng Protein và đạm cao, giàu nguyên tố vi lượng tương tự thịt thỏ, ít chất béo. Trong giun quế chiếm 8 loại Axit Amin cần thiết cho con người. Hàm lượng Vitamin B1, B2 trong giun quế gấp 10 lần khô đậu tương, gấp 14 lần bột cá. Với sự phong phú về Vitamin A, E, C và các vi lượng khoáng chất tốt cho sức khỏe của con người.

  Vì thế nên các quốc gia tiên tiến đã sử dụng giun quế để chế biến thành thực phẩm dùng cho con người. Nhật Bản có tới 200 loại thực phẩm được làm và chế biến từ giun quế. Đất nước Italya giun quế được dùng để chế biến patê. Đài Loan thì có hơn 200 món ăn làm và chế biến từ giun quế. Người Úc còn ăn giun quế với món ốp lếp.

Còn tại Việt Nam, nuôi trùn quế để phục vụ nong nghiệp là chủ yếu, càng ngày càng muón phát triển thì các phương pháp và giải pháp mơí như nuôi trùn quế càng nên đựơc nhân rộng hơn nữa. Để biết thêm về giá trùn quế và cách nuôi, bà con có thể liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: wp_120_admin.quochuy

Comments

comments