Tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa và các nguyên nhân gây ra bệnh

Bia rượu cũng là một nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa
Bia rượu cũng là một nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Nhắc đến rối loạn tiêu hóa là nhắc đến một triệu chứng bất ổn đường tiêu hóa diễn ra rất phổ biến hiện nay. Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa và các nguyên nhân gây ra bệnh.

Rối loạn tiêu hóa không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng, nhưng những triệu chứng của bệnh lại rất khó chịu, làm đảo lộn sinh hoạt và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu bị rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ làm số lượng lợi khuẩn giảm dần, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dễ bị biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như: viêm ruột, viêm đại tràng, trĩ,…

Các nguyên nhân của bệnh

Bia rượu cũng là một nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa
Bia rượu cũng là một nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, nhưng phải kể đến 3 nguyên nhân chính dưới đây:

  1. Ăn uống: Thói quen ăn uống không điều độ, bỏ bữa, ăn nhiều đồ ngọt, nhiều chất béo, thức ăn không đảm bảo vệ sinh như các đồ ăn tanh sống, đồ lạnh, thường xuyên ăn ngoài các quán xá vỉa hè, uống nhiều rượu bia, các đồ uống kích thích niêm mạc ruột.
  2. Uống nhiều thuốc kháng sinh: Dùng kháng sinh trong một thời gian dài hoặc các loại thuốc điều trị bệnh sẽ giết chết hết lợi khuẩn đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
  3. Căng thẳng, stress do áp lực công việc, cuộc sống: Căng thẳng, stress, cơ thể mệt mỏi với việc ăn uống không theo thời gian cố định làm giảm cảm giác ngon miệng, hơn nữa những căng thẳng của não bộ cũng làm giảm số lượng lợi khuẩn đường ruột gây rối loạn tiêu hóa.

Đau bụng là triệu chứng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Bạn không nên quá lo lắng, tuy nhiên cũng cần chú ý, nếu triệu chứng quằn quại không chịu được hoặc cứ dai dẳng và không dứt, bạn nên đi khám để chắc chắn không phải nguyên nhân khác như viêm ruột thừa, IBS hay các bệnh lý nguy hiểm khác.

Đầy hơi cũng thường xuất hiện khi bị rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể sử dụng các loạn men vi sinh, men tiêu hóa để giúp cải thiện tình trạng nhanh chóng hơn.

Rối loạn tiêu hóa có gây sốt không ?

Bệnh có gây ra các triệu chứng sốt không
Bệnh có gây ra các triệu chứng sốt không

Sốt không phải là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa ở người lớn mà bị sốt thì cần đi khám để phân biệt chắc chắn với viêm ruột thừa hoặc bệnh khác. Nếu trẻ sơ sinh bị sốt thì bạn cũng phải chú ý các dấu hiệu để xác định nguyên nhân, thường do trẻ bị mắc bệnh khác mà phụ huynh nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa cấp tính

Rối loạn tiêu hóa không dẫn tới cấp tính hay phải can thiệp cấp cứu, nhưng nếu có dấu hiệu nguy hiểm như đau quặn thắt, không chịu được, nôn ra máu hay các dấu hiệu khác thì phải cấp cứu ngay, tránh điều đáng tiếc.

Tác giả: wp_120_haquangtruong

Comments

comments